Ăn trứng có phải ăn chay không? Trường phái nào được ăn trứng?

ăn trứng có phải ăn chay không

Trứng là một loại thực phẩm quá quen thuộc chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thế nhưng, đối với những người ăn chay – luôn loại bỏ những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật thì ăn trứng có phải ăn chay không? Nên ăn trứng như thế nào?

1. Thế nào là ăn chay?

Ăn chay là một chế độ ăn hoàn toàn trái ngược với ăn mặn. Ăn mặn là cách ăn bình thường của đa số các gia đình, bao gồm tất cả các món ăn như thịt, cá, trứng, rau và các loại thức ăn khác. Tuy nhiên, ăn chay lại là một chế độ ăn uống loại bỏ hết những thực phẩm từ động vật, cụ thể là các loại thịt như thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản, côn trùng,… 

Những người ăn chay thường chỉ ăn những loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như rau, củ, quả, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc,… Được chế biến cùng các loại gia vị cũng có nguồn gốc thực vật như nước tương, hạt nêm chay,…

Việc ăn chay thường được dành cho những người theo đạo. Tuy nhiên, cũng có những người không theo đạo vẫn có thể ăn chay như một chế độ ăn uống lành mạnh vừa tốt cho sức khỏe vừa là cách thể hiện thái độ tôn trọng sự sống, bảo vệ động vật. Đây cũng là cách giúp con người tìm thấy sự thanh thản trong cuộc sống.

2. Ăn chay có ăn được trứng không?

Có một thắc mắc được rất nhiều người đặt ra, đó là: Ăn trứng có phải ăn chay không? Và rất nhiều ý kiến trái chiều được đặt ra xung quanh vấn đề này.

Thực tế, việc ăn chay có được ăn trứng hay không còn phụ thuộc vào cách nhìn của mỗi người về trứng trong ăn chay, dẫn đến hai trường phái đối lập nhau: Ăn chay không ăn trứng và ăn chay ăn trứng.

Ăn chay không ăn trứng

Những người ăn chay theo trường phái này thường cho rằng ăn chay là tuyệt đối không sát sinh động vật bằng bất kỳ hình thức nào, dù là trực tiếp hay gián tiếp. Vậy nên, nhiều người cho rằng ăn chay mà lại ăn trứng thì chẳng khác nào bạn đang giết hại một chú gà con, vịt con,… đang trong quá trình hình thành và phát triển. Việc này hoàn toàn đi ngược lại với mục đích của đại đa số những người ăn chay hướng đến.

Chính vì thế, những người theo quan niệm này hoàn toàn phản đối việc ăn trứng trong ăn chay.

Ăn chay ăn trứng

Đối với những người ăn chay ăn trứng lại có cái nhìn hoàn toàn khác về việc sử dụng trứng trong các bữa ăn. Họ cho rằng những người ăn chay vẫn có thể ăn các loại trứng công nghiệp như trứng gà. Vì trứng gà công nghiệp không giống với trứng gà nuôi, chúng không hề có phôi thai và sẽ không phát triển thành một chú gà con trong tương lai, nên có thể không được xem là một mầm sống.

Cụ thể hơn, trong ngành công nghiệp gà, gà mái và gà trống thường được nuôi ở hai nơi tách biệt nhau. Vì vậy mà trứng gà công nghiệp chúng ta dùng hằng ngày thường là trứng không được thụ tinh bởi gà trống và gà mái, hay thường được gọi là “trứng không trống”. Vậy nên, việc ăn trứng gà công nghiệp trong chế độ ăn chay không hề ảnh hưởng đến sự sống của bất kỳ con vật nào và không bị cho là sát sinh. 

Ngược lại, nếu một quả trứng được thụ tinh là kết quả của một con gà mái và gà trống giao phối, thì những quả trứng đó sau khi được ấp, hoàn toàn có thể nở ra thành một chú gà con. Vì vậy, những người ăn chay không được ăn những quả trứng “có trống” này, nếu không sẽ vô tình rơi vào “tội” giết hại động vật, một điều mà không một người ăn chay nào muốn mắc phải.

Trứng gà công nghiệp có thể dùng để ăn chay
Trứng gà công nghiệp có thể dùng để ăn chay

Tuy nhiên, có một thực tế, ta không thể nào biết chắc chắn được một quả trứng mua về có thực sự là trứng công nghiệp hay không, vì vẫn có những nhầm lẫn có thể xảy ra. Vì vậy, nếu bạn là một người đang ăn chay thì hãy cân nhắc kỹ nguồn gốc của những quả trứng trước khi sử dụng nhé.

3. Những trường phái ăn chay nào có ăn trứng?

Có lẽ bạn đã có cái nhìn rõ hơn về trứng trong việc ăn chay. Vậy hãy cùng tiếp tục tìm hiểu xem những trường phái nào chấp nhận ăn trứng và những trường phái nào nói không với tất cả các loại trứng nhé!

Trường phái ăn chay tuyệt đối (Vegan)

Những người theo trường phái này sẽ không ăn bất cứ các loại thức ăn nào từ động vật, bao gồm cả sữa, trứng, phô mai, mật ong,… hay những sản phẩm được làm từ trứng, sữa có nguồn gốc từ động vật. Vì vậy, nếu bạn là một người ăn chay tuyệt đối thì việc ăn trứng là hoàn toàn không thể.

Người ăn chay tuyệt đối chỉ ăn thực phẩm từ thực vật
Người ăn chay tuyệt đối chỉ ăn thực phẩm từ thực vật

Trường phái ăn chay có sữa (Lacto Vegetarian)

Những người theo trường phái này sẽ phải kiêng thịt, cá, trứng hoặc các sản phẩm làm từ trứng. Tuy nhiên, họ vẫn có thể sử dụng sữa và các sản phẩm làm từ sữa như phô mai, kem,… Nếu bạn theo trường phái này thì việc ăn trứng cũng không thể.

Người theo trường phái Lacto Vegetarian có thể dùng sữa
Người theo trường phái Lacto Vegetarian có thể dùng sữa

Trường phái ăn chay có trứng sữa (Ovo Lacto Vegetarian)

Nếu bạn đang theo trường phái này thì đáp án cho câu hỏi: “ăn trứng có phải ăn chay không?” là có. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung trứng, sữa hoặc các sản phẩm làm từ trứng, sữa vào các chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Nhưng vẫn phải kiêng các loại thịt, cá,… giống như các trường phái ăn chay khác.

Người theo Ovo Lacto Vegetarian có thể dùng trứng và sữa
Người theo Ovo Lacto Vegetarian có thể dùng trứng và sữa

Dựa vào những phân tích của các trường phái ăn chay trên mà người ăn chay đã có thể nhận biết ăn chay có ăn trứng gà, trứng vịt và trứng cút được không. Thực chất vì trứng nói chung hay trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút đều là những sản phẩm gián tiếp từ động vật. Do vậy, bạn nên nắm rõ được quan điểm trường phái ăn chay của mình để lựa chọn những thực phẩm phù hợp. vừa bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể vừa không “vi phạm” bất kỳ tội nào.

Tóm lại, ăn trứng có phải ăn chay không? Có lẽ đến đây bạn cũng đã có câu trả lời cho chính mình. Việc ăn trứng hoàn toàn phụ thuộc vào trường phái ăn chay mà bạn đang theo đuổi. Mong rằng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về việc ăn trứng trong ăn chay. Việc lựa chọn trường phái nào hoàn toàn phụ thuộc vào chính bạn, hãy luôn thoải mái và hạnh phúc với lựa chọn đó bạn nhé!

Google search engine