Cách xác định dáng người chuẩn xác và gợi ý chọn trang phục phù hợp

Cách xác định dáng người

Mỗi người đều sở hữu một hình dáng cơ thể khác nhau dù có cùng chiều cao và cân nặng. Việc xác định đúng dáng người sẽ giúp bạn tìm ra phong cách thời trang phù hợp, tôn lên ưu điểm của cơ thể. Cùng tìm hiểu cách xác định dáng người để hiểu hơn về cơ thể bạn nhé!

Tại sao cần phải xác định dáng người?

Khi vẻ đẹp ngoại hình ngày càng được xem trọng và không ngừng thay đổi với những tiêu chuẩn khác nhau, con người càng có nhu cầu khám phá và cải thiện bản thân để xinh đẹp hơn mỗi ngày.  

Chắc hẳn bạn cũng đã từng đặt ra câu hỏi, tại sao với cùng một bộ đồ mà người này mặc lên rất đẹp còn người kia lại không, mặc dù hai người đều có chiều cao và cân nặng như nhau? Câu trả lời hết sức đơn giản, vì hai người họ sở hữu hình dáng cơ thể khác nhau, chính là yếu tố quyết định sự khác biệt lớn ở họ.

Vậy bạn có bao giờ thắc mắc mình thuộc dáng người nào? Thực tế cho thấy, cơ thể con người có rất nhiều hình dáng khác nhau. Vậy nên, việc xác định rõ loại hình dáng cơ thể sẽ giúp chúng ta, đặc biệt là phụ nữ hiểu rõ về ưu điểm, khuyết điểm trên cơ thể mình. Từ đó, sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn trang phục phù hợp với bản thân và xu hướng, làm nổi bật các đường nét trên cơ thể. “Người đẹp vì lụa” là câu nói rất phù hợp trong tình huống này.

Xác định đúng dáng người giúp bạn lựa chọn trang phục phù hợp hơn
Xác định đúng dáng người giúp bạn lựa chọn trang phục phù hợp hơn

Để biết được mình thuộc dáng người nào, trước hết chúng ta phải tìm hiểu cách xác định dáng người để đưa ra được nhận định chuẩn xác nhất. Cùng tìm hiểu nha!

Hướng dẫn cách lấy số đo cơ thể

Để kết quả đo được chính xác, bạn nên cởi hết quần áo ngoài và chỉ giữ lại đồ lót bên trong hoặc những quần áo mỏng nhẹ ôm sát cơ thể. Bạn cũng nên đứng trước gương đo để dễ dàng xác định vị trí và nhìn bao quát toàn cơ thể.

Lấy số đo cơ thể để xác định dáng người chuẩn xác hơn
Lấy số đo cơ thể để xác định dáng người chuẩn xác hơn

Đo ở vòng ngực lớn nhất

Dùng thước dây quấn một vòng quanh phần lớn nhất của ngực, thường là ngang qua nhũ hoa. Giữ thước dây ôm sát vào ngực nhưng đừng siết quá chặt. Sau đó kiểm tra số đo trên thước và ghi nhận lại.

Đo phần nhỏ nhất của eo

Chắc chắn sẽ có không ít người nhầm lẫn giữa số đo vòng bụng và số đo vòng eo. Khi đo eo, chúng ta nên lưu ý chỉ đo phần nhỏ nhất, phần này thường nằm dưới sườn và cách rốn 5cm – 7,5cm. Quấn thước dây quanh vùng cơ thể này, đương nhiên cũng không được siết quá chặt, kiểm tra số đo và ghi nhận lại.

Đo phần rộng nhất của hông

Phần rộng nhất của hông thường là phần ngang với đũng quần. Bạn hãy quấn thước dây quanh khu vực này, kiểm tra số đo và ghi nhận lại.

Cách xác định dáng người

Sau khi đã thu thập các số đo cần thiết, giờ là lúc chúng ta có thể xác định được mình thuộc dáng người nào. Nhìn chung, cơ thể phụ nữ sẽ có 4 dáng người cơ bản: dáng người hình quả táo, dáng người hình quả lê, dáng người hình chữ nhật, dáng người đồng hồ cát.

Những dáng người phổ biến nhất
Những dáng người phổ biến nhất

Dáng người hình quả táo

Nếu số đo vòng eo của bạn lớn hơn ngực và hông tầm 5cm thì bạn thuộc dáng người quả táo. Dáng người này nhìn chung khá đầy đặn, vì khi nhìn nghiêng sẽ thấy cơ thể tròn đầy như quả táo. Những người có thân hình này thường có đôi chân khá gầy, trọng lượng dồn vào phần trên của cơ thể.

Ví dụ: Vòng ngực 105cm, eo 120cm và hông 102cm thì bạn là người có dáng quả táo

Dấu hiệu nhận biết:

 • Ngực nở
 • Số đo ngực, eo và mông tương đối đầy đặn
 • Chiều rộng hông và vai gần bằng nhau
 • Đường eo ngắn, đường cong của eo không rõ ràng
 • Phần dưới hông là phần hẹp nhất trên cơ thể
 • Cân nặng thường sẽ tập trung quanh phần thân giữa và ngực nên ngực và bụng thường to
 • Thân dưới, chân khá thanh mảnh
 • Tăng cân chủ yếu ở vòng eo
Dáng người hình quả táo
Dáng người hình quả táo

Người có dáng người quả táo thường có đôi chân khá gầy. Vì vậy, bạn nên chọn những trang phục tạo được sự cân bằng giữa phần ngực, vai và chân. Những chiếc áo tối màu sẽ giúp phần thân trên của bạn trông nhỏ nhắn hơn, có thể chọn những chiếc đầm chữ A hoặc suông, tránh chọn đầm ôm và bó sát.

Dáng người hình quả lê

Bạn sẽ thuộc tuýp dáng quả lê nếu có số đo hông lớn nhất, trong khi eo và ngực bằng nhau hoặc ngực nhỏ hơn eo. Thân người dưới to, thân trên nhỏ. Nhiều người còn hay gọi đây là dáng người tam giác và rất phổ biến, đặc biệt ở Châu Á.

Ví dụ: Vòng ngực 82cm, eo 85cm và hông 100cm thì dáng người của bạn hình quả lê (tam giác)

Dấu hiệu nhận biết:

 • Hông rộng hơn vai và ngực, chênh lệch số đo có thể tới 5%
 • Vai tròn và dốc
 • Vòng eo nhỏ, khoảng cách từ eo đến eo ngang rốn khá ngắn nên dễ nổi lên ưu điểm vòng 2 thanh mảnh
 • Nhìn tổng thể dáng người của bạn khá mảnh khảnh với phần ngực, tay chân tương đối vừa vặn.
 • Khi tăng cân, vòng mông và đùi tăng kích thước thấy rõ.
Dáng người hình quả lê
Dáng người hình quả lê

Người có thân hình quả lê nên chọn những kiểu quần, váy đơn giản, màu tối kết hợp với áo có màu sắc tươi sáng hoặc có họa tiết bắt mắt. Nên hạn chế sự chú ý đến phần dưới cơ thể bằng cách tập trung vào phần trên, tạo thêm độ lớn cho phần vai và ngực. Khi đó cơ thể sẽ cân đối hơn rất nhiều.

Dáng người hình chữ nhật

Trường hợp số đo vòng ngực, eo và hông gần bằng nhau, không chênh lệch quá 5cm, thì bạn thuộc dáng người hình chữ nhật. Lý do được gọi là dáng hình chữ nhật vì cơ thể gần như không có đường cong, không có eo rõ rệt, người bạn sẽ trong suông thẳng với vai ngang. Vóc dáng này rất phổ biến, đặc biệt trong giới vận động viên và nữ thiếu niên.

Ví dụ: Vòng ngực 90cm, eo 89cm và hông 92cm thì dáng người của bạn là hình chữ nhật

Dấu hiệu nhận biết:

 • Trọng lượng dồn đều khắp cơ thể
 • Chiều rộng 3 vòng tương đối giống nhau
 • Vai thẳng và ngang
 • Eo nhỏ hơn ngực khoảng 2,5cm đến 20cm
 • Số đo giữa vai và ngực chỉ chênh nhau dưới 5%
 • Phần mông tương đối phẳng
 • Khi tăng cân, cơ thể sẽ tăng đều 3 vòng.
Dáng người hình chữ nhật
Dáng người hình chữ nhật

Với dáng người này, không có đường cong chính là nhược điểm lớn. Bạn nên chọn những trang phục có phần trên hơi rộng, một chiếc áo tay phồng hoặc áo loe. Những chiếc đầm xòe có chít eo ở giữa và xòe ở phần dưới để tạo độ cong, eo thon hơn. Hoặc bạn cũng có thể chọn các mẫu quần jean cạp cao để mặc cùng thắt lưng, một chiếc thắt lưng ở phần eo sẽ giúp bạn trong nữ tính và thon hơn rất nhiều.

Dáng người đồng hồ cát

Nếu số đo ngực với hông gần bằng nhau, eo nhỏ hơn ngực và hông một cách rõ ràng thì chứng tỏ bạn có dáng người đồng hồ cát. Vì đường cong trên cơ thể từ ngực đến eo tới hông giống như chiếc đồng hồ cát. Đây cũng chính là dáng người được cho là đẹp nhất, chuẩn mực, quyến rũ nhất và là niềm ao ước của đa số chị em phụ nữ.

Ví dụ: Vòng ngực 90cm, eo 67cm và hông 92cm thì bạn có dáng người đồng hồ cát lý tưởng.

Dấu hiệu nhận biết:

 • Tỉ lệ cơ thể đẹp, đường cong rõ ràng, 3 vòng nhận biết rõ
 • Phần vai và hông rộng gần bằng nhau, eo bé hơn
 • Vai tròn, bắp tay hơi đầy thịt
 • Vòng eo bạn đặc biệt nhỏ hơn so với vòng mông và ngực (nhỏ hơn đến 30cm), đường eo ngắn
 • Hông tròn tạo đường cong quyến rũ
 • Đùi đầy đặn
 • Tăng cân chủ yếu vào phần mông và eo dưới rốn
Dáng người đồng hồ cát
Dáng người đồng hồ cát

Vì dáng người đồng hồ cát rất đẹp, bạn nên chọn những trang phục có thể tôn lên đường cong cơ thể như những chiếc đầm boby ôm sát, hoặc những chiếc váy xòe nhẹ nhàng, nữ tính. Nếu sở hữu dáng người này thì bạn hầu như phù hợp với mọi loại thời trang. 

Hy vọng sau bài viết này bạn đã biết cách xác định dáng người của mình một cách chuẩn xác. Từ đó, có thể tìm ra những phong cách thời trang phù hợp để luôn xuất hiện với vể ngoài xinh đẹp và đầy tự tin dù sở hữu bất kỳ dáng người nào. 

Google search engine